Triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ diễn ra khi nhân keo của đĩa đệm bị thoát ra và chèn lấn vào dây thần kinh, tủy sống. Những thương tổn như ngã ngồi, trượt chân, cố sức nâng vật nặng.. có khả năng làm nguyên nhân đau thoát vị đĩa đệm cột sống.

Các triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng có thể biểu hiện ngay sau thương tổn hoặc vài tháng, thậm chí vài năm sau đến. do đó, cách xác định bệnh hiệu quả tốt nhất là chụp cộng hưởng từ MRI. Nếu chụp phim sẽ khó phát hiện do nhân keo đĩa đệm không cản quang, hoặc chỉ nhận ra qua những dấu hiệu như cột sống lệch trục, hẹp khoảng liên cột sống cổ. Lưu ý là có khả năng nhầm thoát vị đĩa đệm với bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng, viêm đốt sống lưng dính khớp, lao đốt sống thắt lưng hay u dây thần kinh.


những triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống điển hình:

- nhức lưng: cảm giác đau giảm khi nằm nghiêng và tăng khi ho hoặc đại tiện.

- Đau khi gõ hoặc ấn vào khoảng liên đốt.

- Đau tự nhiên vùng bao quanh gai sau. Nếu quá nặng có khả năng nhận thấy đau lan xuống vùng mông và đùi.

- Hạn chế chuyển động cột sống cổ: mất khả năng ưỡn của đốt sống thắt lưng.

- Không cúi được sâu: khoảng cách giữa ngón tay và mặt đất khi cúi người thả lỏng tay lớn hơn 50 cm.

- Giảm vận động chân và giảm cảm giác phạm vị trên da chân. Những trường hơp nặng có khả năng bị liệt.Cách điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng:

- Áp dụng xen kẽ việc nằm nghỉ trên nền cứng, bó bột, làm nóng tại chỗ bằng chiếu tia, xoa bóp.

- sử dụng thuốc giảm bớt đau hoặc tiêm corticoid tại nơi.

- Dùng biện pháp kéo nắn đốt sống thắt lưng giúp đẩy đĩa đệm về vị trí cũ.

- Sau quy trình cấp, cần tránh những động tác quá sức như mang vác nặng, cúi gập người…

- Khi có rối loạn vận động nguy hiểm hoặc bị ép tủy, đã điều trị hồi phục 3 tháng nhưng không có kết quả, cần cắt là đốt sống lưng, cắt thoát vị, nạo đĩa đệm…

- Làm giảm áp đĩa đệm bằng laser: dùng kim chọc vào nhân keo dưới sự chỉ dẫn của X-quang tăng sáng 3 chiều. Dây dẫn của máy laser được xuyên kim tới nhân. Khi phát tia, nhân keo bị tiêu hủy một ít nên co lại, giảm bớt sức ép đè các dây thần kinh. Kỹ thuật này có khả năng Áp dụng cho Phần lớn các thoát vị đĩa đệm cột sống lưng, trừ những Nhiều trường hợp quá nặng như khối thoát vị quá to, trượt đốt sống lưng...