Chuẩn đoán và chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống thắt lưng

Trong xã hội kinh điển thời gian này, thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng đang là căn bệnh khá thông dụng, gây ra những vất vả và phiền toái cho những ai mắc phải. Tuy là một trong những bệnh thông dụng nhất, được bắt gặp ở những độ tuổi, giới tính khác biệt nhưng không ít người hiểu sai về nó và nhầm lẫn với đau thần kinh tọa.

Đôi nét đặc điểm về đau rễ thần kinh tọa

Dây thần kinh tọa là 2 rễ thần kinh lớn nhất từ xương chậu xuống 2 bên chân


Rễ thần kinh tọa bắt nguồn từ đám rối thần kinh cột sống thắt lưng, chạy ra vùng mông theo mặt sau đùi xuống mặt sau cẳng chân đến gót chân và bàn chân. Vì là loại dây thần kinh dài nhất trong cơ thể, nên mỗi khi có vấn đề xảy ra với nó sẽ hình thành cảm giác đau khắp vùng lưng, mông lan xuống cẳng chân và đến tận bàn chân. rễ thần kinh tọa có thể bị nhân đĩa đệm thoát vị chèn lấn gây đau nhưng cũng có thể do nhiều nguyên do khác như viêm dây thần kinh, thoái hóa đốt sống cổ.

=>> Các cách chữa bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưngliệu pháp điều trị đau rễ thần kinh tọa thường là người bệnh phải hoạt động đúng tư thế, ví dụ như nếu bạn đang liên tục chạy bộ, khi có biểu hiện đau rễ thần kinh tọa bạn sẽ phải dừng việc tập luyện ngay và tham khảo ý kiến của chuyên gia về triệu chứng của mình. Đôi khi các biểu hiện không thực sự nghiêm trọng nhưng bạn vẫn nên đến gặp các chuyên gia chuyên khoa vì đau dây thân kinh tọa nguy hiểm không kém gì căn bệnh thoái hóa đĩa đệm.

Thoát vị đĩa đệm đốt sống là bệnh gì?

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là bệnh lý liên quan đến vùng lưng và hông, hay xảy ra ở vùng đốt sống thắt lưng. lý do hay gặp của căn bệnh này là do tuổi tác hoặc do đĩa đệm bị thoái hóa. hơn nữa, tổn thương xương sống cũng là một trong những nguyên do gây thoát vị. Khi dung dịch ở bên trong của đĩa đệm trào ra ngoài thông qua những vết rách và nứt do chấn thương hoặc bị thoái hóa khiến cho đĩa đệm bị lệch ra phía ngoài, hình thành lồi đĩa đệm thậm chí làm hỏng đĩa đệm.

triệu chứng gặp nhất của bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ là gì, đó là đau hoặc tê một vùng nhất định trên sức khỏe. Nếu như thoát vị đĩa đệm đè lên các rễ thần kinh nó còn gây đau dây thân kinh tọa hoặc ít nhất cũng gây nhức lưng.

Chuẩn đoán và điều trị thoát vị đĩa đệm đốt sống thắt lưng

Phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng là chụp cộng hưởng từ. Nếu có triệu chứng về bệnh này, bạn nên đến cơ sở y tế tham khảo chuyên gia rất sớm càng rất tốt, thường thì thầy thuốc sẽ khuyên bạn chụp cộng hưởng từ để chẩn đoán thoát vị đĩa đệm. Xem thêm thông tin những loại thuốc được bác sỹ kê đơn bốc thuốc, click: thuốc trị bệnh thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm và đau rễ thần kinh tọa là 2 bệnh lý gây tác động lớn đến cuộc sống hàng ngày và kết luận vận động. liệu pháp tốt nhất để ngăn ngừa  là hãy tự đặt ra cho cơ thể mình một lối sống hợp lý và lành mạnh.

Xem tiếp: cách chữa thoát vị đĩa đệm tại Hà Nội