Biểu hiện nhận biết bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng

Biểu hiện nhận biết bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là một trong những bệnh xương khớp làm tác động nghiêm trọng đến cơ thể, chuyển động, hiệu quả cuộc sống và vận động thường ngày của bệnh nhân. Nhận chuẩn đoán những biểu hiện của bệnh thoát vị đĩa đệm ở quy trình đầu sẽ giúp cho quy trình điều trị đạt chất lượng tốt và ít tốn kém hơn.


>>> Phòng khám chữa thoát vị đĩa đệm bằng đông y ở Hà Nội


Đĩa đệm là mảnh nhỏ hình chiếc đĩa xuất hiện ở khe giữa hai đốt sống lưng, phần bên ngoài có một lớp bao xơ dày và chắc, ở bên trong chứa chất nhầy. Bao xơ bị rách, dịch nhầy sẽ tràn ra và cấu thành một khối còn được gọi là khối thoát vị. Thoát vị đĩa đệm  có thể xuất hiện ở bất cứ phần nào của cột sống thắt lưng, từ cổ đến đốt sống thắt lưng. nhưng, thoát vị đĩa đệm cột sống xảy ra thông dụng nhất ở phần đốt sống. Vì cột sống là một mạng lưới phức tạp gồm nhiều dây thần kinh và mạch máu. Đĩa đệm bị trượt ra ngoài khe đốt sống cổ sẽ tạo sức ép lên các rễ thần kinh và tủy sống gây đau, tê, liệt…
>>>> Địa chỉ chữa thoát vị đĩa đệm tại Hà Nội
Các triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm bao gồm:

- Đau và tê lan truyền xuống cánh tay hoặc chân tùy chỗ thoát vị. Đây chính là biểu hiện bệnh thoát vị đĩa đệm. Nếu bị thoát vị đĩa đệm ở cột sống cổ, bệnh nhân sẽ cảm giác đau nhức từ vùng đốt sống thắt lưng lan rộng xuống vùng mông, đùi và bắp chuối và có thể đau ở cả bàn chân. Nếu thoát vị đĩa đệm cột sống lưng, lần đau nhức thường sẽ phổ biến xuống phần vai và cánh tay. cực kỳ, bệnh nhân sẽ nhận thấy khiếp sợ mỗi khi ho, hắt xì hơi hay di chuyển vì nó làm gia tăng mức độ đau đáng kể.

- cơn đau tăng nhiều hơn khi đứng lên ngồi xuống. Đau buốt khi đứng lên ngồi xuống cũng là biểu hiện thoát vị đĩa đệm gặp nhất. Khi đứng lên và ngồi xuống gây ra phần đĩa đệm bị trật khỏi khe cột sống cổ tăng thêm áp lực lên các rễ thần kinh, làm tăng thêm mức độ đau nhức cho người.>>> Phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống Hà Nội

- Đau khi đi bộ với khoảng cách ngắn. Khi đĩa đệm nằm đúng vị trí mặc định của mình, nhiều người sẽ đi đứng hết sức nhạy bén. nhưng, khi đĩa đệm gây ra các khối thoát vị sẽ chèn lấn lên các dây thần kinh gây đau, dù cho đi bộ một quãng đường ngắn bệnh nhân cũng thấy đau nhức khó chịu.

- Khi bị thoát vị đĩa đệm cổ, người bệnh có biểu hiện đau vùng gáy, vai. Ðau, tê, mất cảm giác từng vùng ở cả tay, cổ tay, bàn tay, giảm cơ lực tay. Các hiện tượng đau, nhức, tê tăng hay giảm xuống theo vận động cổ tay.

- Thoát vị đĩa đệm đốt sống thắt lưng làm tránh cử động cột sống thắt lưng: không có khả năng ưỡn của đốt sống thắt lưng, không cúi được xuống thấp…người bệnh có khả năng thay đổi dáng đứng, cách đi để không đau và dần dần đốt sống bị vẹo sang một bên.